Mối liên quan giữa nhiễm Helicobacter pylori và hội chứng ruột kích thích theo tiêu chuẩn ROME IV - Thư, Võ Ngọc Đăng; Nho, Lê Văn; Liêm, Nguyễn Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Hội chứng ruột kích thích (Irritable Bowel Syndrome – IBS) là rối loạn chức năng tiêu hóa thường gặp, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống; tuy nhiên vai trò của nhiễm Helicobacter pylori trong cơ chế bệnh sinh IBS vẫn còn nhiều tranh cãi. Nghiên cứu bệnh – chứng được thực hiện trên 220 đối tượng có triệu chứng tiêu hóa được nội soi dạ dày và đại tràng tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, gồm 110 bệnh nhân IBS và 110 đối tượng không IBS, nhằm xác định mối liên quan giữa nhiễm Helicobacter pylori và IBS theo tiêu chuẩn Rome IV. Tình trạng nhiễm Helicobacter pylori được xác định bằng urease test từ mẫu sinh thiết niêm mạc dạ dày. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori ở nhóm IBS là 61,4%, cao hơn nhóm không IBS (38,6%) (p = 0,008). Phân tích hồi quy logistic đa biến ghi nhận nhiễm Helicobacter pylori liên quan độc lập với IBS (OR hiệu chỉnh = 2,13; KTC 95%: 1,18 – 3,85; p = 0,01). Nhiễm Helicobacter pylori có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với hội chứng ruột kích thích theo tiêu chuẩn Rome IV.