Nhận xét sự thay đổi số lượng tế bào máu của bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng năm 2023 - 2024 - Nhung, Phạm Thị Thùy; Trinh, Vũ Thị Mỹ; Thanh, Trần Văn; Lập, Nguyễn Văn; Yến, Nguyễn Hoàng; Dung, Lương Thị; Én, Hoàng Thị Anh; Hạnh, Bùi Ngọc; Hạnh, Hòa Thị; Vượng, Trần Thị; Hà, Đỗ Thị Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả theo dõi dọc trên 194 bệnh nhân ≥ 15 tuổi chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Bệnh viện Vinmec Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2024. Kết quả cho thấy: Giảm bạch cầu và tiểu cầu gặp ở 89,69% và 94,84% bệnh nhân. Bạch cầu thấp nhất vào ngày 4 (3,24 ± 0,14 G/L), tiểu cầu thấp nhất vào ngày 6 (60,67 ± 46,07 G/L), hematocrit cao nhất vào ngày 6 (0,421 ± 0,003 L/L). Tỷ lệ bạch cầu Lympho không điển hình (KĐH) xuất hiện ở 97,94% bệnh nhân. Nhóm SXHD có dấu hiệu cảnh báo có tỷ lệ lympho KĐH cao hơn (11,76 ± 10,91% so với 9,53 ± 9,93%; p = 0,002) và số lượng tiểu cầu thấp hơn (p < 0,001) so với nhóm SXHD thông thường. Có mối tương quan nghịch mức độ trung bình giữa số lượng tiểu cầu và nồng độ GOT (r = -0,42; p < 0,01). Sự biến đổi các chỉ số tế bào máu tuân theo quy luật động học chặt chẽ. Tỷ lệ Lympho không điển hình có tiềm năng là chỉ dấu hỗ trợ phân loại mức độ bệnh nhưng cần được xác lập điểm cắt tối ưu qua các nghiên cứu tiến cứu.