Tác dụng bảo vệ của S-Men trên chuột nhắt đực bị gây suy giảm sinh sản bằng natri valproat - Tùng, Trần Thanh; Trí, Nguyễn Thành (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đánh giá tác dụng bảo vệ của S-Men trên mô hình suy giảm chức năng sinh sản gây ra bởi natri valproat (NVP) ở chuột nhắt đực chủng Swiss. Chuột được uống NVP liều 500 mg/kg/ngày trong 5 tuần, đồng thời điều trị bằng S-Men ở hai mức liều 1096 mg/kg/ngày và 2192 mg/kg/ngày. Kết quả cho thấy S-Men giúp cải thiện rõ rệt các rối loạn do NVP gây ra, đặc biệt ở liều 2192 mg/kg/ngày. Cụ thể, S-Men làm tăng nồng độ testosteron huyết thanh, cải thiện số lượng và tỷ lệ tinh trùng có hình thái bình thường, đồng thời tăng cường trọng lượng các cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó, S-Men giúp tăng khả năng chống oxy hóa tại tinh hoàn thông qua việc cải thiện các chỉ số MDA và GSH. Mặc dù cấu trúc mô học tinh hoàn chưa phục hồi hoàn toàn, các chỉ số chức năng sinh sản đã có sự cải thiện đáng kể. Nhìn chung, S-Men thể hiện tác dụng bảo vệ và cải thiện chức năng sinh sản ở chuột nhắt đực bị suy giảm sinh sản do natri valproat, chủ yếu thông qua việc cải thiện trục nội tiết sinh dục, tăng chất lượng tinh trùng, tăng cường khả năng chống oxy hóa tại tinh hoàn, hiệu quả bảo vệ rõ rệt hơn ở liều 2192 mg/kg/ngày.