Đa hình rs2070744 gen NOS3 và mối liên quan với biến chứng não ở bệnh nhân tăng huyết áp - Phong, Khưu Kim; Thức, Nguyễn Trí; Nga, Phạm Thị Ngọc; Khang, Đoàn Minh; Sơn, Trần Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Một số nghiên cứu cho thấy đa hình rs2070744 gen NOS3 có liên quan với nguy cơ biến chứng não ở bệnh nhân THA nhưng hiện tại Việt Nam chưa được nghiên cứu. Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 96 bệnh nhân THA tại Bệnh viện Tim mạch Cần Thơ nhằm khảo sát mối liên quan giữa đa hình rs2070744 và biến chứng não. Kết quả cho thấy tỷ lệ đột quỵ hoặc thiếu máu não thoáng qua là 21,9%. Đa hình rs2070744 có kiểu gen TT chiếm ưu thế (73,5%), tiếp theo CT (21,0%). Nhóm mang alen C (CC+CT) có nguy cơ biến chứng não cao hơn so với TT (OR = 5,77; p = 0,001), và alen C cũng liên quan tăng nguy cơ (OR = 4,55; p = 0,001). Sau hiệu chỉnh, mối liên quan vẫn còn ý nghĩa ở nhóm CC+CT (OR = 5,57; p = 0,002) và alen C (OR = 4,18; p < 0,001). Đa hình rs2070744 của gen NOS3, đặc biệt alen C, có thể là dấu ấn di truyền tiềm năng hỗ trợ phân tầng nguy cơ biến chứng não ở bệnh nhân THA.