Mối liên quan giữa điểm siêu âm phổi và đáp ứng khởi trị bằng kháng sinh kinh nghiệm trong viêm phổi mắc phải cộng đồng - Khái, Tô Việt; Tiến, Vương Hữu; Thư, Võ Phạm Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Siêu âm phổi ngày càng được quan tâm vì là công cụ theo dõi tại giường có thể đánh giá tổn thương phổi, qua đó giúp theo dõi đáp ứng điều trị ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng. Nghiên cứu tiến cứu trên 172 bệnh nhân viêm phổi cộng đồng tại Bệnh viện Đa khoa Cái Nước nhằm khảo sát mối liên quan giữa siêu âm phổi và thất bại kháng sinh kinh nghiệm. Kết quả cho thấy dấu nát vụn và phổi tên lửa khá thường gặp. Sau điều trị kháng sinh 72 giờ, tổng điểm siêu âm phổi trung vị giảm từ 9,0 xuống 7,0. Tỷ lệ thất bại kháng sinh kinh nghiệm là 11,0%. Nhóm thất bại có điểm siêu âm phổi cao hơn lúc nhập viện và sau 72 giờ, mức giảm điểm thấp hơn (p < 0,001). Sau hiệu chỉnh, điểm siêu âm phổi lúc nhập viện liên quan độc lập với thất bại khởi trị kháng sinh trong cả hai mô hình hiệu chỉnh và thay đổi điểm siêu âm phổi liên quan độc lập thất bại khởi trị kháng sinh khi hiệu chỉnh với thang điểm PSI (p < 0,05). Nghiên cứu cho thấy siêu âm phổi có thể là công cụ hỗ trợ hữu ích trong đánh giá đáp ứng kháng sinh kinh nghiệm ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng. Điểm siêu âm phổi tại thời điểm nhập viện là yếu tố liên quan độc lập với thất bại khởi trị, trong khi sự thay đổi điểm siêu âm phổi sau 72 giờ cho thấy giá trị gợi ý nhưng cần được xác nhận thêm.