Nấm móng chân do Scopulariopsis brevicaulis giảm nhạy cảm với nhóm azole: Báo cáo một trường hợp lâm sàng hiếm gặp - Quang, Nguyễn Minh; Minh, Lê Đức; Vỹ, Nguyễn Thế; Ngọc, Phạm Bích; Thuỷ, Nguyễn Thị Thu; Vân, Trần Cẩm (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Scopulariopsis brevicaulis là một loài nấm mốc, không phải nấm sợi (dermatophyte) có thể gây nấm móng, thường khó chẩn đoán cũng như điều trị. Chúng tôi báo cáo một trường hợp nấm móng do S. brevicaulis ở móng ngón chân cái bên phải ở bệnh nhân nữ 25 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội. Từ mẫu móng tổn thương, S. brevicaulis đã được phân lập với khuẩn lạc đặc trưng dạng bột màu nâu khi nuôi cấy trên môi trường Sabouraud dextrose và kết hợp định danh loài được xác nhận bằng giải trình tự vùng ITS (internal transcribed spacer). Quan sát dưới kính hiển vi quang học cho thấy các sợi nấm phân nhánh với chuỗi bào tử hình cầu, vách dày. Thử nghiệm độ nhạy kháng nấm in vitro cho thấy chủng nấm có nồng độ ức chế tối thiểu (minimum inhibitory concentrations, MICs) cao đối với nhiều thuốc nhóm azole. Trường hợp này nhấn mạnh vai trò gây bệnh và xu hướng giảm nhạy cảm với nhóm azole của S. brevicaulis trong nấm móng cũng như sự cần thiết kết hợp soi, nuôi cấy và sinh học phân tử để chẩn đoán chính xác và lựa chọn điều trị hiệu quả.