Tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến mảng xơ vữa động mạch vành có vỏ xơ mỏng đánh giá bằng chụp cắt lớp quang học - Trung, Trần Minh; Kiên, Nguyễn Trung; Cang, Huỳnh Trung (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm hình thái mảng xơ vữa động mạch vành bằng OCT và khảo sát một số yếu tố liên quan đến mảng xơ vữa có vỏ xơ mỏng (TCFA). Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 160 bệnh nhân bệnh động mạch vành với 185 sang thương được đánh giá bằng OCT trong quá trình can thiệp động mạch vành. Tỷ lệ mảng xơ vữa có vỏ xơ mỏng chiếm 15,7%, đồng thời ghi nhận một số đặc điểm mảng xơ vữa nguy cơ cao khác như mảng xơ chiếm tỷ lệ cao nhất (93,5%), tiếp theo là vôi hóa (61,1%) và mảng giàu lipid (32,4%). Tỷ lệ TCFA cao hơn rõ rệt ở nhóm hội chứng động mạch vành cấp so với nhóm hội chứng động mạch vành mạn (40,7% so với 4,0%, p < 0,001) và đây là nguy cơ độc lập với sự xuất hiện của mảng xơ vữa có vỏ xơ mỏng. Từ đó cho thấy OCT đánh giá chi tiết hình thái mảng xơ vữa và phát hiện các đặc điểm mảng dễ tổn thương như TCFA, đồng thời thường gặp ở bệnh nhân hội chứng động mạch vành cấp.