Đa hình C+3954T gen IL-1β và đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân viêm dạ dày tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023 - 2025 - Phong, Phạm Hùng; Phát, Hồ Tấn; Thông, Võ Duy; An, Trần Viết (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu trên 392 bệnh nhân viêm dạ dày, gồm 196 bệnh nhân nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) và 196 bệnh nhân không nhiễm. Tỷ lệ nam và nữ tương đối tương đồng, nhóm tuổi 31 – 59 chiếm đa số. Đau thượng vị là triệu chứng thường gặp nhất. Bệnh nhân có ≥ 3 triệu chứng liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng nhiễm H. pylori (OR = 2,06; KTC (95%): 1,12 – 3,78). Đa hình C+3954T của gen IL-1β có kiểu gen CT chiếm tỷ lệ cao nhất (50,0%), trong khi CC và TT đều 25,0%; Tần suất alen C và T tương đương (50,0%). Theo mô hình trội, kiểu gen CC có liên quan đến tình hình nhiễm H. pylori so với nhóm mang ít nhất một alen T (OR = 1,73; KTC 95%: 1,08 – 2,76; p = 0,020). Tuy nhiên khi so sánh với số lượng triệu chứng lâm sàng, đa hình này chưa ghi nhận liên quan có ý nghĩa (p > 0,05).