Đánh giá tác dụng của viên Khôi tím Bavieco trên mô hình thực nghiệm gây trào ngược dạ dày thực quản bằng chế độ ăn - Dương, Đậu Thùy; Vân Anh Phạm Thị; Tùng Phạm Thanh; Tùng Hoàng Anh; Hằng, Đinh Thị Thu; Loan, Nguyễn Thị Thanh; Hùng, Phạm Mạnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Viên Khôi tím Bavieco là chế phẩm được phát triển nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày – thực quản. Mục tiêu nghiên cứu là đánh giá tác dụng của viên Khôi tím Bavieco trên mô hình trào ngược dạ dày – thực quản gây ra bởi chế độ ăn ở chuột nhắt trắng chủng Swiss. Chuột được chia thành 5 lô: lô chứng và lô mô hình uống nước cất; các lô còn lại lần lượt được uống esomeprazol 20 mg/kg/ngày, viên Khôi tím Bavieco liều 0,96 viên/kg/ngày và 2,88 viên/kg/ngày trong 7 ngày. Chuột ở các lô từ 2 đến 5 được gây trào ngược dạ dày – thực quản bằng chế độ ăn nhịn cách ngày trong 56 ngày; sau đó dùng thuốc thử trong 7 ngày và đánh giá các chỉ số: thời gian phản ứng và ngưỡng đau thượng vị, pH dịch vị, tổn thương đại thể và vi thể thực quản. Kết quả cho thấy viên Khôi tím Bavieco có xu hướng tăng thời gian phản ứng và ngưỡng đau thượng vị, làm giảm rõ rệt điểm tổn thương đại thể và cải thiện tổn thương vi thể thực quản. Như vậy, viên Khôi tím Bavieco có tác dụng giảm tổn thương trên mô hình trào ngược dạ dày – thực quản do chế độ ăn ở chuột nhắt trắng.