Đặc điểm lâm sàng rối loạn tâm thần và hành vi vi phạm pháp luật ở người nghiện ma túy được giám định tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương giai đoạn 2023 - 2025 - Huyền, Nguyễn Thanh; Khoa, Nguyễn Trọng; Thu, Vũ Thị Hoài; Hoa, Nguyễn Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Sử dụng ma túy trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn tâm thần và hành vi ở người nghiện ma túy giám định tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương giai đoạn 2023 – 2025. Kết quả nghiên cứu 163 đối tượng cho thấy tỷ lệ sử dụng Methamphetamine là 34,7% và đa chất là 59,5%. Rối loạn hành vi (54%), rối loạn cảm xúc (46%), rối loạn nội dung tư duy (24,5%) và ảo giác (19%). Nhóm sử dụng đa chất có nguy cơ trộm cắp và cướp giật tài sản cao gấp lần lượt là 2,8 (OR = 2,8; p = 0,01) và 4,1 lần so với nhóm đơn chất (OR = 4,1; p = 0,02). Hành vi hành hung và giết người chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng tính chất nguy hiểm cao, đặc biệt đối tượng bị rối loạn tri giác (OR = 2,3; p = 0,04) và tư duy (OR = 2,3; p = 0,02). Nghiên cứu khẳng định lạm dụng ma túy tổng hợp và đa chất gây ra bệnh cảnh tâm thần phức tạp, làm suy giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.