Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến thời gian điều trị viêm tiểu phế quản cấp - Toàn, Phạm Bảo; Thiện, Đoàn Dương Chí; Minh, Nguyễn Tấn Nhật (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 170 bệnh nhân viêm tiểu phế quản cấp tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ từ 08/2023 đến 07/2025. Kết quả cho thấy tần suất nhập viện do viêm tiểu phế quản gia tăng vào mùa mưa, cao nhất là tháng 8 với 28 bệnh nhân chiếm 16,4%. Tỷ số nam:nữ là 1,42:1; nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (58,8%). Ho, khò khè, thở nhanh, rút lõm ngực, không sốt và bú kém là các triệu chứng thường gặp ở trẻ viêm tiểu phế quản. Xét nghiệm máu thấy hầu hết số lượng bạch cầu trong giới hạn bình thường và chụp X-quang phổi đa số có hình ảnh ứ khí đơn thuần. Mức độ bệnh nặng khi vào viện (PR = 3,20; KTC 95%: 1,00 - 8,99), suy dinh dưỡng (PR = 4,44; KTC 95%: 1,56 - 12,40) và điều trị corticoid (PR = 3,17; KTC 95%: 1,14 - 9,05) là các yếu tố liên quan đến thời gian điều trị nội trú kéo dài trên 10 ngày (p < 0,05).