Thực trạng kiến thức và thực hành lối sống phòng, chống tăng huyết áp của người dân tại Thành phố Hà Nội - Tuyên, Nguyễn Kim; Hoa, Nguyễn Phương; Thái, Bùi Thị Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thực hành lối sống phòng, chống tăng huyết áp của người dân từ 18 - 69 tuổi tại Hà Nội năm 2023. Tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 516 người dân. Kết quả cho thấy 52,5% đối tượng có điểm kiến thức ở mức rất thấp, chỉ 3,3% đạt mức khá. Về thực hành, có 27,1% đối tượng đạt mức thực hành tốt. Nữ giới có khả năng thực hành tốt cao gấp 2,3 lần so với nam giới (95% CI: 1,5 – 3,6) và nhóm đối tượng có học vấn từ trung học phổ thông trở lên có khả năng thực hành tốt cao gấp 1,7 lần nhóm học vấn thấp (95% CI: 1,1 – 2,8). Kết quả nghiên cứu cho thấy cần đẩy mạnh các can thiệp truyền thông cá thể hóa, đặc biệt tập trung vào nam giới và nhóm người có trình độ học vấn thấp.