Nghiên cứu độc tính cấp và độc tính bán trường diễn của viên nang cứng Gout Care trên chuột nhắt trắng - Dương, Đậu Thùy; Vân Anh, Phạm Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Viên nang cứng Gout Care được bào chế từ các dược liệu gồm Tần giao, Khương hoạt, Phòng phong, Thiên ma, Độc hoạt và Xuyên khung. Nghiên cứu này nhằm đánh giá độc tính cấp và bán trường diễn của chế phẩm trên chuột nhắt trắng chủng Swiss. Trong thử nghiệm độc tính cấp, chuột được cho uống chế phẩm với liều tăng dần để xác định liều tối đa không gây chết và liều thấp nhất gây chết 100% chuột. Kết quả cho thấy, chuột uống liều cao nhất có thể (50 viên/kg) không xuất hiện độc tính cấp và không có chuột nào chết. Trong thử nghiệm độc tính bán trường diễn 28 ngày, chuột được chia thành lô chứng và lô dùng chế phẩm với liều 0,96 và 2,88 viên/kg/ngày. Sau 4 tuần, các chỉ số về tình trạng chung, cân nặng, huyết học, sinh hóa, khảo sát đại thể các cơ quan và vi thể gan, thận không ghi nhận bất thường. Như vậy, viên nang cứng Gout Care không gây độc tính cấp tính và độc tính bán trường diễn trên chuột nhắt trắng chủng Swiss ở các mức liều nghiên cứu.