Đánh giá mối liên quan giữa chất lượng cuộc sống và mức độ lo âu ở người bệnh điều trị lo âu ngoại trú - Duy Dương Khánh; Hiên Đỗ Thị; Vân Nguyễn Thảo; Hường, Phạm Thị Thu; Luân Phạm Thành (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất, gây ra sự suy giảm chức năng xã hội và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 214 người bệnh khám và điều trị rối loạn lo âu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 7/2025 đến tháng 12/2025 nhằm đánh giá chất lượng cuộc sống và mối liên quan giữa điểm chất lượng cuộc sống và mức độ lo âu. Nghiên cứu được tiến hành thông qua thăm khám lâm sàng và bệnh án nghiên cứu, trong đó có thang điểm đánh giá chất lượng cuộc sống SF-36 và thang điểm đánh giá lo âu Zung. Kết quả cho thấy tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 36,7 ± 12,2, với phần lớn là nữ giới, đã kết hôn và ở cùng gia đình. Chất lượng cuộc sống có mối quan hệ nghịch biến với mức độ lo âu theo phương trình: y = 108 – 1,11x. Tình trạng lo âu càng tăng thì chất lượng cuộc sống càng giảm, đặc biệt khi mức độ lo âu chuyển từ nhẹ-trung bình sang nặng, có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện và điều trị hiệu quả các triệu chứng lo âu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.