Giải phẫu mạch máu tuyến thượng thận trên phim chụp mạch và ứng dụng trong lấy máu tĩnh mạch thượng thận - Hoà, Trần Quốc; Ánh, Nguyễn Ngọc; Dũng, Lê Văn; Huy, Nguyễn Văn; Bình, Chu Văn Tuệ; Định, Nguyễn Thị; Ý, Ngô Thành; Quang, Trần Xuân (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tuyến thượng thận là tuyến nội tiết nằm ở cực trên của mỗi thận, có vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp, cân bằng điện giải và đáp ứng stress thông qua việc bài tiết các hormon như aldosterone, cortisol và catecholamin. Cơ quan này có lưu lượng máu phong phú với nhiều nhánh nhỏ cấp máu xuất phát từ ba nguồn chính gồm động mạch thượng thận trên, giữa và dưới; ngược lại, hệ tĩnh mạch dẫn lưu thường chỉ gồm một tĩnh mạch chính ở mỗi bên. Hiểu biết về giải phẫu mạch máu tuyến thượng thận không chỉ có ý nghĩa trong phẫu thuật và can thiệp mạch, mà còn đóng vai trò then chốt trong các phương pháp chẩn đoán chức năng tuyến thượng thận. Trong bối cảnh các rối loạn tăng tiết hormon, đặc biệt là cường aldosterone nguyên phát, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh đơn thuần thường không phản ánh chính xác tình trạng bài tiết hormon của từng tuyến. Lấy máu tĩnh mạch thượng thận là một phương pháp cho phép đánh giá trực tiếp hoạt động tiết hormon của mỗi bên, góp phần phân loại bệnh và định hướng điều trị phù hợp. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mô tả đặc điểm giải phẫu mạch máu tuyến thượng thận trên phim chụp mạch và phân tích vai trò ứng dụng của các đặc điểm giải phẫu đó trong thực hiện lấy máu tĩnh mạch thượng thận, từ đó giúp nâng cao tỷ lệ thành công của thủ thuật và tối ưu hóa giá trị chẩn đoán trong thực hành lâm sàng.