Nhận xét sự thay đổi chỉ số bạch cầu lympho bắt tín hiệu huỳnh quang cao (HFLC) trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - Nam, Nguyễn Hoài; Tùng, Nguyễn Tuấn; Thúy, Nguyễn Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả số lượng và tỷ lệ HFLC ở bệnh nhân SXH dengue tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Phân tích sự biến đổi HFLC theo giai đoạn bệnh và mức độ bệnh. Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 190 bệnh nhân SXH dengue tại bệnh viện đa khoa Đức Giang (10/2024 – 10/2025). Nhóm chứng là 160 người khỏe mạnh. Chỉ số HFLC được đo bằng máy sysmex XN-1000. Phân tích thống kê bằng SPSS 20.0. Tuổi trung vị 32 (IQR 24 – 44), nam 62,6%; Không có dấu hiệu cảnh báo 38,9%, có dấu hiệu cảnh báo 51,1%, dengue nặng 10,0%. HFLC tăng liên tục từ nhập viện, đạt đỉnh ngày 5 (HFLC# 0,91 G/L; HFLC% 21,7%) trùng ngày PLT thấp nhất (29 G/L). Tại thời điểm chẩn đoán, HFLC# ≥ 0,11 G/L đạt AUC 0,941 (95%CI: 0,918 – 0,964), độ nhạy 84,2%, độ đặc hiệu 91,3%. Kết hợp HFLC# + PLT nâng AUC lên 0,963. Trong 97 bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, 15 BN (15,5%) chuyển Dengue nặng trung vị ngày 6; ngưỡng HFLC# ≥ 0,56 G/L tại nhập viện (AUC 0,874; NPV 96,6%) và HFLC# ≥ 1,18 G/L ngày sát trước chuyển nặng (AUC 0,948; NPV 97,5%).