Liên quan giữa thói quen răng miệng và chất lượng cuộc sống ở sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 - Thụy, Phạm Anh Vũ; Phong, Lê Phú; Vũ, Nguyễn Phạm Phi; Bảo, Lê Tôn; Lan Anh, Trần Ngọc; Ngân, Cao Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang phân tích mối liên quan giữa các thói quen răng miệng với chất lượng cuộc sống trên 1121 sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022. Người tham gia nghiên cứu trả lời bộ câu hỏi về các thói quen chăm sóc răng miệng và chỉ số tác động sức khoẻ răng miệng phiên bản tiếng Việt (OHIP – 14 VN).Kết quả cho thấy chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe răng miệng của sinh viên nhìn chung ở mức tốt. Tuy nhiên, ghi nhận được chất lượng cuộc sống kém hơn ở các yếu tố liên quan bao gồm nhóm tuổi 22 - 24 (OR = 1,426), nhóm nữ giới (OR = 1,698), nhóm không khám răng miệng định kỳ (OR = 1,640) và nhóm hút thuốc (OR = 1,625) (p < 0,05). Từ đó cho thấy vai trò của các yếu tố hành vi và gợi ý tiềm năng của các chương trình giáo dục và dự phòng sức khỏe răng miệng trong cộng đồng sinh viên đại học.