Tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến chuyển dạ kéo dài giai đoạn hoạt động: Nghiên cứu cắt ngang trên 504 thai phụ - Tuấn, Phạm Anh; Trang, Phạm Thị Thu; Trang, Võ Huỳnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Chuyển dạ kéo dài giai đoạn hoạt động là một nguyên nhân quan trọng làm tăng tỷ lệ can thiệp sản khoa cũng như biến chứng cho mẹ và con, vì vậy việc xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan có ý nghĩa thiết thực trong quản lý chuyển dạ và dự phòng kết cục bất lợi. Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 504 thai phụ chuyển dạ giai đoạn hoạt động tại Bệnh viện Thuận Mỹ TDM từ tháng 05/2025 đến tháng 01/2026. Chuyển dạ kéo dài được xác định khi cổ tử cung mở từ 4 cm trở lên kèm tốc độ mở dưới 1 cm/giờ hoặc đường biểu diễn lệch phải so với đường báo động trên sản đồ WHO 2002. Kết quả cho thấy tỷ lệ chuyển dạ kéo dài giai đoạn hoạt động là 12,1% với 61/504 trường hợp. Phân tích đa biến ghi nhận tình trạng lo âu của mẹ, mật độ cổ tử cung và đặc tính cơn co tử cung, bao gồm tần số cơn co trong 10 phút và đơn vị Montevideo, có liên quan độc lập với chuyển dạ kéo dài giai đoạn hoạt động, với p < 0,05. Tỷ lệ chuyển dạ kéo dài giai đoạn hoạt động ở mức đáng lưu ý, và việc nhận diện sớm các yếu tố liên quan có thể giúp tối ưu hóa theo dõi và xử trí chuyển dạ.