Báo cáo ca lâm sàng thoát vị thắt lưng hai bên không đối xứng và điểm lại y văn - Vinh, Trần Văn; Hiền, Đỗ Thị Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Thoát vị thắt lưng là bệnh lý hiếm gặp. Việc xuất hiện đồng thời thoát vị thắt lưng trên (Grynfeltt) và dưới (Petit) không đối xứng ở cùng một bệnh nhân là cực kỳ hy hữu. Chúng tôi báo cáo ca lâm sàng nữ, 68 tuổi, tiền sử viêm đa khớp, tăng huyết áp, đặt stent động mạch vành và Hội chứng cushing. Chụp cắt lớp vi tính xác định ngoài khối thoát vị thắt lưng trên bên trái còn phối hợp đồng thời thoát vị thắt lưng dưới bên phải. Bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn ngoài phúc mạc (eTEP). Phẫu thuật diễn ra thuận lợi trong 75 phút. Lưới nhân tạo được đặt để che phủ toàn bộ lỗ thoát vị bên trái sau khi đã giải phóng tạng thoát vị và khâu kín cổ bao. Hậu phẫu ổn định, bệnh nhân ra viện sau 7 ngày và không tái phát sau 1 tháng. Kỹ thuật eTEP là giải pháp can thiệp ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả, giúp phục hồi vững chắc thành bụng cho các trường hợp thoát vị thắt lưng phức tạp.