Giá trị thang điểm P-POSSUM trong tiên lượng viêm phổi sau phẫu thuật ổ bụng tại Bệnh viện Bạch Mai - Tuệ, Nguyễn Minh; Minh, Lê Đại; Thắng, Nguyễn Toàn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ viêm phổi sau phẫu thuật ổ bụng và đánh giá giá trị của thang điểm P-POSSUM trong tiên lượng biến chứng này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu trên 503 người bệnh phẫu thuật ổ bụng tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 12/2025 đến tháng 3/2026. Biến cố chính là viêm phổi sau phẫu thuật trong vòng 30 ngày. Giá trị tiên lượng của P-POSSUM được đánh giá bằng diện tích dưới đường cong ROC (AUROC), xác định ngưỡng cắt theo chỉ số Youden và phân tích hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Tỷ lệ viêm phổi sau phẫu thuật là 8,5%. Tổng điểm P-POSSUM có khả năng phân biệt tốt đối với viêm phổi sau phẫu thuật với AUROC = 0,84 (KTC 95%: 0,76 – 0,90). Ngưỡng cắt tối ưu là 34,5, với độ nhạy 81% và độ đặc hiệu 77%. Ở phân tích đa biến, P-POSSUM > 34,5 liên quan độc lập với viêm phổi sau phẫu thuật (OR = 13,67; KTC 95%: 6,10 – 30,64). Tình trạng gầy cũng là yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Thang điểm P-POSSUM có giá trị tốt trong phân tầng nguy cơ viêm phổi sau phẫu thuật ổ bụng và có thể hỗ trợ nhận diện sớm người bệnh nguy cơ cao trong thực hành lâm sàng.