Đặc điểm dị ứng thuốc qua test lẩy da tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Bạch Mai 2025 - 2026 - Lan, Hoàng Ngọc; Minh, Võ Nhật; Hoàng, Lại Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu được thực hiện với mục tiêu mô tả các đặc điểm dịch tễ học, đặc điểm phân bố của tình trạng dị ứng và kết quả tình trạng dị ứng thuốc thông qua test lẩy da được thực hiện tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 1/1/2025 đến ngày 18/3/2026. Tuổi, giới tính, nhóm thuốc xét nghiệm và phản ứng với thuốc ghi nhận ở test lẩy da là các biến số chính của nghiên cứu. Kết quả cho thấy, trong tổng số 14.151 bệnh nhân tới khám tại Khoa trong thời điểm nghiên cứu, phát hiện được 173 bệnh nhân có tiền sử dị ứng (1,19%), được chỉ định xét nghiệm test lẩy da; trong đó tỷ lệ bệnh nhân dương tính với test lẩy da là 0,09%. Giới nữ được phát hiện có tiền sử dị ứng cao hơn nam giới (p < 0,05); tỷ lệ dị ứng thường được phát hiện ở độ tuổi 18 - 39 tuổi (p < 0,05). Với nhóm bệnh nhân dương tính với test lẩy da, tỷ lệ bệnh nhân dương tính với test lẩy da là 7,5%. Trong cùng một nhóm tuổi, giới nữ sẽ có nguy cơ dị ứng bằng 0,58 lần so với nam; trong cùng nhóm giới tính, không có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi, các sự khác biệt này đều không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).