Đánh giá hiệu quả khử sắc tố nướu bằng laser Er, Cr: YSGG và diode thông qua chỉ số lâm sàng DOPI, MPI và phân tích màu Pixel - thử nghiệm lâm sàng chia đôi miệng - Trung, Trần Huỳnh; Lâm, Lê Nguyên; Thụy, Phạm Anh Vũ (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Thử nghiệm lâm sàng chia đôi miệng (split-mouth clinical trial) trên 40 bệnh nhân có tăng sắc tố nướu (DOPI ≥ 1) tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 12/2023 đến tháng 12/2025 nhằm so sánh hiệu quả khử sắc tố nướu giữa laser Er,Cr:YSGG (bên trái) và laser diode (bên phải) thông qua các chỉ số DOPI, MPI và Pixel sau 1 tháng và 3 tháng điều trị. DOPI giảm có ý nghĩa ở cả hai nhóm sau 1 tháng và 3 tháng (p < 0,001), không khác biệt giữa hai nhóm tại mọi thời điểm (p = 0,197 và p = 0,129). Sau 3 tháng, 66,7% nhóm Er, Cr: YSGG và 77,5% nhóm diode đạt DOPI < 1; không có trường hợp DOPI ≥ 2. Chỉ số MPI và giá trị Pixel cải thiện tương đương ở cả hai nhóm, không khác biệt có ý nghĩa thống kê tại mọi thời điểm (p > 0,05). Laser Er, Cr: YSGG và laser diode có hiệu quả khử sắc tố nướu tương đương nhau về các chỉ số lâm sàng DOPI, MPI và Pixel sau 1 tháng và 3 tháng điều trị.