Đặc điểm triệu chứng ống tiêu hóa ở người bệnh rối loạn cơ thể hóa tại Viện Sức khỏe Tâm thần - Việt Anh, Nguyễn; Cầm, Vũ Thy; Ngọc, Trần Nguyễn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu với mục tiêu mô tả đặc điểm triệu chứng ống tiêu hóa ở người bệnh rối loạn cơ thể hóa tại Viện Sức khỏe Tâm thần bằng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang 114 người bệnh rối loạn cơ thể hóa có triệu chứng ống tiêu hóa điều trị ngoại trú và nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9/2025 đến hết tháng 2/2026. Tỉ lệ nam:nữ là 1:3, tuổi trung bình 50,54 ± 13,91, tuổi và thời gian biểu hiện triệu chứng ống tiêu hóa lần lượt là 46,95 ± 13,14 tuổi và 3,58 ± 2,96 năm. Triệu chứng ống tiêu hóa trên với tỉ lệ > 70%, nôn và triệu chứng tiêu hóa dưới đều có tỉ lệ < 30%. Tỉ lệ táo bón và cảm giác đại tiện không hết phân ở nữ cao hơn nam (p < 0,05).