Đa hình rs1333049 gen ANRIL và một số yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân nghi ngờ bệnh động mạch vành: Nghiên cứu thăm dò - Yến, Nguyễn Ngọc Vy; Nga, Phạm Thị Ngọc; An, Trần Viết (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đa hình rs1333049 gen ANRIL đã được ghi nhận có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, tuy nhiên dữ liệu tại Việt Nam còn hạn chế. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 44 bệnh nhân nghi ngờ bệnh động mạch vành có chụp mạch nhằm khảo sát đặc điểm đa hình rs1333049 gen ANRIL và một số yếu tố nguy cơ tim mạch. Độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 68,84 ± 7,76, giới tính nữ chiếm 56,8%. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất (97,7%). Tỉ lệ đa hình rs1333049 gen ANRIL CC/CG/GG lần lượt là 40,9%/47,7%/11,4%. Tỉ lệ alen C/G lần lượt là: 64,8 %/35,2%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ mắc đái tháo đường típ 2 giữa các kiểu gen rs1333049 (p = 0,038). Không ghi nhận mối liên quan giữa đa hình gen và hẹp động mạch vành có ý nghĩa (p > 0,05). Kết luận: Nghiên cứu bước đầu có thể gợi ý một xu hướng liên quan giữa đa hình rs1333049 gen ANRIL với đái tháo đường típ 2 tuy nhiên chưa đủ bằng chứng để khẳng định. Đồng thời không phát hiện được mối liên quan giữa đa hình rs1333049 gen ANRIL và hẹp động mạch vành có ý nghĩa trong mẫu nghiên cứu này.