Đánh giá chức năng thất trái bằng siêu âm tim 3D và siêu âm tim đánh dấu mô ở người bệnh ung thư vú sau điều trị với anthracycline và trastuzumab - Lý, Nguyễn Thị Minh; Hiếu, Nguyễn Lân; Chandavong, Salita (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Liệu pháp điều trị bổ trợ bằng anthracycline và trastuzumab ở bệnh nhân ung thư vú có thể gây độc cơ tim, dẫn tới tăng tỷ lệ tử vong. Nghiên cứu nhằm đánh giá chức năng thất trái trên siêu âm tim 3D, siêu âm đánh dấu mô ở người bệnh ung thư vú sau điều trị với anthracycline và trastuzumab. Nghiên cứu gồm 20 người bệnh nữ ung thư vú. Phân suất tống máu thất trái trung bình trên siêu âm tim 3D là 60,75 ± 7,61%. Phân suất tống máu thất trái giảm < 50% trên siêu âm tim 3D gặp ở 5% người bệnh. Sức căng dọc toàn bộ thất trái giảm > -19% gặp ở 11 người bệnh, chiếm 55%. Có 25% người bệnh có rối loạn chức năng tâm trương thất trái. Một trường hợp EF < 50% được ghi nhận ở nhóm ≥ 50 tuổi, đã phẫu thuật, thời điểm đánh giá sau 6 tháng; chưa chứng minh được mối liên quan có ý nghĩa thống kê do cỡ mẫu nhỏ. Phương pháp siêu âm tim 3D và siêu âm tim đánh dấu mô góp phần đánh giá rối loạn chức năng thất trái ở người bệnh ung thư vú điều trị bằng anthracycline và trastuzumab.