Kết cục thai kỳ và các yếu tố liên quan đến mức độ nặng ở thai phụ tiền sản giật khởi phát sớm tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Tốt, Đặng Văn; Du, Vũ Văn; Hưng, Mai Trọng; Trang, Hồ Thị; Hằng, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả kết cục thai kỳ ở thai phụ tiền sản giật khởi phát sớm và phân tích một số yếu tố liên quan đến tiền sản giật có dấu hiệu nặng ở nhóm thai phụ này. Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 216 bệnh nhân tiền sản giật khởi phát sớm (< 34 tuần) điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025. Kết quả cho thấy tuổi mẹ trung bình là 32,5 ± 5,2 tuổi, tuổi thai nhập viện trung bình 30,4 ± 2,6 tuần, tỷ lệ thai chậm phát triển trong tử cung là 37,0%. Tỷ lệ mổ lấy thai cao (94,4%), đa số trường hợp sinh trước 34 tuần (81,9%), cân nặng sơ sinh trung vị là 1400g. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy protein niệu ≥ 3 g/l là yếu tố liên quan độc lập với tiền sản giật có dấu hiệu nặng (aOR = 1,86; KTC 95%: 1,04 – 3,31). Tiền sản giật khởi phát sớm liên quan đến tỷ lệ cao sinh non và biến chứng mẹ, protein niệu có thể là yếu tố gợi ý mức độ nặng trong thực hành lâm sàng.