Mức độ hợp tác ban đầu và kết quả quản lý hành vi không dùng thuốc trong điều trị nha khoa ở trẻ 3 – 6 tuổi - Khánh, Phạm Quốc; Ngọc, Võ Trương Như; Ngà, Trịnh Đỗ Vân; Cẩn, Đỗ Văn; Hoa, Nguyễn Thị Phương; Khánh, Phạm Phúc; Hạnh, Trần Nguyên (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đánh giá tình trạng bệnh lý, mức độ hợp tác ban đầu và hiệu quả quản lý hành vi không dùng thuốc trong điều trị nha khoa ở trẻ 3 – 6 tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Thiết kế tiến cứu mô tả trên 211 trẻ. Mức độ hợp tác ban đầu được đánh giá bằng thang Frankl, hành vi trong điều trị theo thang Houpt. Kết quả cho thấy đa số trẻ có hợp tác ban đầu thấp (Frankl 1–2: 80,6%), trong bối cảnh bệnh lý răng miệng nặng với chỉ số dmft trung bình cao (9,1 ± 3,5) và phần lớn thủ thuật gây đau, có tiêm tê (65,9%). Tuy nhiên, tỷ lệ hoàn tất điều trị vẫn cao (84,4%). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa mức độ hợp tác ban đầu theo Frankl và khả năng hoàn tất điều trị. Ngược lại, thang Houpt liên quan chặt chẽ hơn với diễn biến lâm sàng, đặc biệt với nhu cầu kìm giữ (p < 0,05). Kết quả cho thấy quản lý hành vi không dùng thuốc vẫn hiệu quả trong đa số trường hợp, kể cả ở trẻ hợp tác ban đầu thấp.