Tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến suy tim phân suất tống máu giảm ở bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV - Rích, Huỳnh Phe; Hiền, Trần Diệu; Sơn, Trần Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tuổi thọ của bệnh nhân nhiễm HIV ngày càng được cải thiện nhờ điều trị kháng retrovirus (ARV), kéo theo sự gia tăng các biến chứng tim mạch, trong đó có suy tim phân suất tống máu giảm. Nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến suy tim phân suất tống máu giảm ở bệnh nhân nhiễm HIV. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 177 bệnh nhân ≥ 18 tuổi, đang điều trị ARV ít nhất 6 tháng tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ từ tháng 5/2025 đến tháng 5/2026. Kết quả ghi nhận tỷ lệ suy tim phân suất tống máu giảm là 30,5%. suy tim phân suất tống máu giảm có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu và bệnh mạch vành (p < 0,05), trong khi không ghi nhận sự khác biệt về giới tính, hút thuốc, uống rượu, thời gian phát hiện nhiễm HIV và thời gian điều trị ARV (p > 0,05). Nghiên cứu cho thấy suy tim phân suất tống máu giảm là tình trạng khá phổ biến ở bệnh nhân nhiễm HIV và có liên quan chủ yếu đến tuổi cao và các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống, nhấn mạnh sự cần thiết của việc sàng lọc và quản lý toàn diện nguy cơ tim mạch ở nhóm bệnh nhân này.