Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối diễn tiến phức tạp, đáp ứng với rituximab: Báo cáo ca lâm sàng - Đạt, Nguyễn Tiến; Long, Võ Hoàng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP) là bệnh lý huyết khối vi mạch hiếm gặp, đe dọa tính mạng. Mặc dù, các chiến lược điều trị hiện đại đã cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh, việc kiểm soát các trường hợp có diễn tiến phức tạp vẫn là một thách thức trong thực hành lâm sàng. Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam 64 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, nhập viện vì sốt và tiêu chảy. Diễn tiến lâm sàng nhanh chóng xấu đi với biểu hiện thần kinh khu trú, kèm giảm tiểu cầu nặng và bằng chứng thiếu máu tan máu vi mạch. Tình trạng giảm tiểu cầu tái diễn sau khi ban đầu phục hồi trên 150 × 109/L và 5 lần trao đổi huyết tương (TPE) phản ánh một diễn tiến huyết học không ổn định và đáp ứng chưa đầy đủ với liệu pháp ban đầu; đồng thời, hoạt độ ADAMTS13 giảm nặng củng cố chẩn đoán TTP. Việc bổ sung rituximab kịp thời kết hợp tăng cường TPE mang lại cải thiện rõ rệt với sự phục hồi số lượng tiểu cầu và hồi phục hoàn toàn tình trạng thần kinh. Ca bệnh này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận diện sớm TTP và vai trò của rituximab trong các trường hợp có diễn tiến phức tạp.