Đặc điểm hình ảnh FDG PET/CT và mức độ phù hợp với MRI/ EEG ở trẻ động kinh cục bộ kháng thuốc - Châu, Đồng Thị Hải; Thảo, Nguyễn Thị; Vân, Nguyễn Thị Bích; Hiển, Lê Quang; Hằng, Thiều Thị; Chung, Mai Thị; Thái, Phạm Văn; Sơn, Mai Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm hình ảnh chuyển hoá 18F-FDG (18F-Fluorodeoxyglucose) ở não bằng PET/CT (Positron Emission Tomography/ Computed Tomography) và đánh giá mức độ phù hợp giữa FDG PET/CT với lâm sàng, cộng hưởng từ (MRI), Điện não đồ video (EEG) ở trẻ động kinh cục bộ kháng thuốc. Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 42 bệnh nhi động kinh cục bộ kháng thuốc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ 01/2017 – 1/2026. Quy trình chụp FDG PET/CT, chuẩn bị bệnh nhân và gây mê/ an thần được thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn (SNMMI/EANM) và hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành. Hình ảnh được đánh giá trực quan kết hợp chỉ số bán định lượng. Kết quả cho thấy FDG PET/CT phát hiện tổn thương ở 35/42 trường hợp (83,3%; 95% CI: 69,8 - 92,5%). Các tổn thương chủ yếu mang đặc điểm giảm chuyển hóa (94,3%), dạng khu trú (80%) và phân bố đa ổ (51,4%). Thùy trán là vị trí đơn lẻ thường gặp nhất (25,7%). Chỉ số bất đối xứng (AI%) trung bình tại vùng tổn thương đạt 17,66 ± 6,16%. Khi đối chiếu đa mô thức, tỷ lệ phù hợp hoàn toàn của FDG PET/CT với EEG là 62,9% và với MRI là 28,6%. Đáng chú ý, ở nhóm bệnh nhi có MRI sọ não âm tính, FDG PET/CT vẫn ghi nhận 25 trường hợp (chiếm 71,4% tổng số ca bất thường trên PET). Có thể thấy FDG PET/CT cho thấy khả năng phát hiện các vùng rối loạn chuyển hoá não với nhiều kiểu hình đa dạng ở bệnh nhi động kinh cục bộ kháng thuốc. Dù chưa phải là tiêu chuẩn vàng để xác định vùng sinh động kinh, FDG PET/CT đóng vai trò là một phương tiện chẩn đoán bổ trợ quan trọng trong hội chẩn tiền phẫu đa mô thức, đặc biệt có giá trị cung cấp thông tin chỉ điểm ở nhóm bệnh nhi có MRI âm tính.