Chất lượng cuộc sống theo phương pháp điều trị ở bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến giáp - Thanh, Hồ Thị Kim; Nhung, Đậu Thị Hồng; Vũ, Đỗ Nguyên (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm so sánh chất lượng cuộc sống và xác định một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến giáp theo phương pháp điều trị. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 202 bệnh nhân đã phẫu thuật ≥ 6 tháng, tái khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 11/2020 đến tháng 10/2021. Số liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và phỏng vấn bằng EORTC QLQ-C30; phân tích bằng so sánh nhóm và hồi quy tuyến tính đa biến. Người bệnh gồm 71 ca cắt thùy giáp, 48 ca cắt toàn bộ tuyến giáp và 83 ca cắt toàn bộ tuyến giáp kết hợp I-131. Điểm chức năng trung bình lần lượt là 97,1 ± 3,7; 91,9 ± 6,8 và 83,7 ± 6,8. Điểm triệu chứng tương ứng là 3,3 ± 3,1; 6,1 ± 3,2 và 8,2 ± 5,1; khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Hồi quy đa biến cho thấy giới, tổn thương thần kinh thanh quản, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, số lần điều trị I-131 và rối loạn chức năng tuyến giáp sau mổ có liên quan nghịch với điểm CLCS tổng thể.