Ảnh hưởng của an thần tỉnh bằng propofol TCI lên chỉ số cảm thụ đau (ANI) trong đặt nội khí quản qua ống nội soi mềm ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt - Bình, Nguyễn Quang; Thạch, Nguyễn Ngọc; Nam, Trần Hoài; Khánh, Phạm Quốc; Luân, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đặt nội khí quản (NKQ) qua ống nội soi mềm (NSM) khi người bệnh tỉnh thường gây ra đau và cảm giác cực kỳ khó chịu khiến người bệnh khó hợp tác, có thể tăng tần số tim và huyết áp đáng kể. Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của an thần tỉnh bằng propofol truyền kiểm soát nồng độ đích (propofol TCI) lên chỉ số cảm thụ đau (ANI) trong đặt NKQ qua ống NSM ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt có khít hàm. Nghiên cứu này là phân tích thứ cấp từ một nghiên cứu can thiệp lâm sàng, ngẫu nhiên, có đối chứng, được thực hiện trên 102 người bệnh phẫu thuật áp xe vùng hàm mặt có khít hàm. So sánh hai nhóm: Nhóm 1 (n = 51) an thần tỉnh bằng propofol TCI, gây tê bề mặt đường hô hấp trên; nhóm 2 (n = 51) gây tê bề mặt đường hô hấp trên, không an thần. Kết quả: Khi ống NSM qua thanh môn và ngay sau đặt NKQ, ANI giảm (p < 0,05) so với giá trị cơ bản ở hai nhóm, nhóm 1 có ANI cao hơn (p < 0,05) so với nhóm 2. Kết luận: An thần tỉnh bằng propofol TCI có thể giúp duy trì ANI cao hơn so với không sử dụng an thần trong đặt NKQ qua ống NSM ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt có khít hàm.