Ảnh hưởng huyết động của chiến lược PEEP kết hợp huy động phế nang dưới hướng dẫn cắt lớp trở kháng điện trong gây mê cho phẫu thuật đại trực tràng nội soi: Cardiovascular effects of EIT-guided PEEP and recruitment maneuvers during laparoscopic colorectal surgery - Huyền, Phạm Thị Thanh; Tú, Nguyễn Hữu; Thứ, Nguyễn Đăng; Thắng, Nguyễn Toàn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đánh giá ảnh hưởng của chiến lược PEEP kết hợp huy động phế nang (RM) dưới hướng dẫn cắt lớp trở kháng điện (EIT) lên huyết động trong phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng. Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 93 người bệnh, gồm 48 trường hợp nhóm PEEP 5 và 45 trường hợp nhóm có RM và duy trì PEEP theo EIT. Các chỉ số phân tích gồm huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp trung bình, nhịp tim, mức PEEP duy trì, số lần RM, tỷ lệ tụt huyết áp liên quan RM, nhu cầu dùng thuốc vận mạch và rối loạn nhịp. Kết quả cho thấy các chỉ số này không khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm. Ở nhóm PEEP/RM theo EIT, mức PEEP duy trì trung bình là 10,25 ± 2,30 cmH2O, số lần RM trung bình là 3,69 ± 0,56. Ghi nhận 34 /169 lần RM có tụt huyết áp (20,11%), gặp nhiều nhất ở RM lần 4; đa số mức độ nhẹ đến trung bình (10 - 20%). Vì vậy, khi thực hiện RM vẫn cần theo dõi liên tục và sẵn sàng hỗ trợ tuần hoàn trong quá trình RM.