Ảnh hưởng của thở oxy lưu lượng cao, an thần tỉnh lên tần số thở, tần số tim và huyết áp trong đặt nội khí quản tỉnh bằng ống nội soi mềm ở người bệnh áp xe hàm mặt - Thạch, Nguyễn Ngọc; Bình, Nguyễn Quang; Hiển, Võ Văn; Thứ, Nguyễn Đăng; Khánh, Phạm Quốc; Luân, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi, an thần tỉnh lên tần số thở, tần số tim và huyết áp trong đặt nội khí quản tỉnh bằng ống nội soi mềm ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, ngẫu nhiên, có đối chứng ở 102 người bệnh áp xe vùng hàm mặt có khít hàm. So sánh hai nhóm: Nhóm 1 (n = 51) tiền oxy hóa bằng thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi, an thần tỉnh, gây tê bề mặt đường hô hấp trên; nhóm 2 (n = 51) tiền oxy hóa bằng thở oxy lưu lượng thấp qua ống thông mũi, gây tê bề mặt đường hô hấp trên, không an thần. Kết quả: Các thời điểm ngay trước đặt nội khí quản, khi ống nội soi mềm qua thanh môn và ngay sau đặt nội khí quản, nhóm 1 có tần số thở, tần số tim, huyết áp tâm thu, huyết áp trung bình thấp hơn có ý nghĩa (p < 0,05) so với nhóm 2. Kết luận: Tiền oxy hóa bằng thở oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi, an thần tỉnh giúp ổn định tần số thở, tần số tim, huyết áp trong đặt nội khí quản tỉnh qua ống nội soi mềm ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt.