Đánh giá mức độ biến dạng đường hô hấp trên ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt có khít hàm: Một phân loại cải biên dựa trên dấu hiệu xâm phạm đường giữa - Thạch, Nguyễn Ngọc; Bình, Nguyễn Quang; Hiển, Võ Văn; Thứ, Nguyễn Đăng; Nam, Trần Hoài; Khánh, Phạm Quốc; Luân, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đánh giá mức độ biến dạng đường hô hấp trên là một trong những bước quan trọng trong tiên lượng khó đặt nội khí quản ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt. Nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ biến dạng đường hô hấp trên theo phân loại cải biên ba mức độ dựa trên dấu hiệu xâm phạm đường giữa trên hình ảnh cắt lớp vi tính ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt có khít hàm. Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có phân tích trên 102 người bệnh có độ há miệng tối đa nhỏ hơn 20 mm. Mức độ biến dạng được chia thành 3 mức: không biến dạng; biến dạng nhưng chưa xâm phạm đường giữa; và biến dạng có xâm phạm đường giữa. Số liệu được phân tích bằng tương quan Spearman và hồi quy logistic thứ bậc. Kết quả cho thấy tỷ lệ người bệnh có biến dạng đường hô hấp trên là 74,51%, trong đó có 46,08% biến dạng xâm phạm đường giữa; mức độ biến dạng không liên quan với số vùng giải phẫu có áp xe, nhưng liên quan chặt chẽ với độ há miệng tối đa (β = -0,222; p < 0,001). Kết luận: Phân loại cải biên ba mức độ biến dạng đường hô hấp trên là công cụ đơn giản, có thể có tiềm năng sử dụng để đánh giá nhanh tình trạng đường hô hấp trên ở người bệnh áp xe vùng hàm mặt.