Hiệu quả can thiệp cải thiện kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống tai nạn lao động ở người trồng lúa - My, Nguyễn Hà; Toàn, Ngô Văn; Anh, Trần Quỳnh; Hải, Vũ Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có đối chứng được thực hiện tại tỉnh Thái Bình năm 2024, trên 258 người trồng lúa ở nhóm can thiệp và 252 người trồng lúa ở nhóm chứng nhằm đánh giá hiệu quả can thiệp cải thiện kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống tai nạn lao động ở người trồng lúa. Can thiệp bao gồm các hoạt động truyền thông - giáo dục sức khoẻ trực tiếp và gián tiếp được triển khai trong vòng 6 tháng. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn và được xử lý bằng các test thống kê phù hợp. Sau can thiệp, có sự tăng và khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm can thiệp với nhóm đối chứng về điểm và mức độ đạt kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống tai nạn lao động của người trồng lúa. Kết quả góp phần cung cấp bằng chứng về hiệu quả của việc phối kết hợp các biện pháp can thiệp truyền thông trực tiếp và gián tiếp trong cải thiện kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống tai nạn lao động ở người trồng lúa, đây cũng là cơ sở khoa học cho việc phát triển và nhân rộng các chương trình an toàn lao động trong nông nghiệp.