Các yếu tố liên quan với kích thích hô hấp trên bệnh nhân suy hô hấp cấp giảm oxy máu trong giai đoạn chuyển tiếp - Biên, Lê Hữu Thiện; Lâm, Châu; Phương, Phạm Phan Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Kích thích hô hấp (KTHH) bất thường có thể làm thông khí không hiệu quả hoặc không an toàn (gây tổn thương phổi−cơ hoành). Chúng tôi hồi cứu các bệnh nhân suy hô hấp cấp giảm oxy máu được thở máy xâm lấn và có giai đoạn chuyển tiếp. Đánh giá KTHH bằng chỉ số áp suất đường thở đóng (P0.1) và tìm các yếu tố liên quan với P0.1. 79 bệnh nhân được chuyển tiếp từ phương thức thở kiểm soát thể tích sang phương thức thở hỗ trợ áp lực. P0.1 trung bình 1,7 (1 − 2,5) cmH2O. Trong số này có 55 bệnh nhân (69,6%) có P0.1 trong giới hạn bảo vệ phổi−cơ hoành (TKBVP− CH). Các yếu tố liên quan với P0.1 là tỷ số thông khí (β = 0,35, IR = 1,42), mức hỗ trợ áp lực (β = -0,31, IR = 0,73). Điểm RASS không có liên quan với KTHH cả trong phân tích đơn biến và phân tích đa biến. Bệnh nhân đạt TKBVP− CH có thời gian thở máy 8,91 (6,04 - 12,09) ngày ngắn hơn các bệnh nhân không đạt TKBVP−CH 12,41 (6,59 - 22,95) ngày (không có ý nghĩa thống kê). Các yếu tố liên quan với KTHH là tỷ số thông khí và mức hỗ trợ áp lực. Tỷ lệ bệnh nhân đạt TKBVP− CH khá cao nhưng không ảnh hưởng đến thời gian thở máy.