Đa hình gen MMP2, nồng độ huyết thanh của matrix metalloproteinase-2 và mối liên quan với tổn thương cơ quan đích ở bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị - An, Huỳnh Tuấn; Linh, Nguyễn Thị Thảo; Vũ, Hoàng Anh; Chương, Hồ Quốc; Tiến, Hoàng Anh; An, Trần Viết (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tăng huyết áp kháng trị là thể lâm sàng nặng với nguy cơ cao tổn thương cơ quan đích (HMOD). Nghiên cứu cắt ngang trên 413 bệnh nhân tăng huyết áp (213 tăng huyết áp kháng trị, 200 không kháng trị) định lượng MMP-2 huyết thanh bằng ELISA và xác định kiểu gen ba đa hình vùng promoter gen MMP2 (rs243866, rs243865, rs2285053) bằng Sanger/ASO-PCR. Nhóm tăng huyết áp kháng trị có gánh nặng HMOD cao hơn rõ rệt. MMP-2 không khác biệt giữa hai nhóm (p = 0,684), nhưng trong nhóm tăng huyết áp kháng trị liên quan độc lập với suy giảm eGFR (β = −0,298, p = 0,010), tăng albumin niệu (β = +7,534, p = 0,009) và tăng LAi (β = +0,046, p = 0,007). Theo mô hình cộng gộp, alen A của SNP1 (rs243866) liên quan với EF < 50% (OR = 3,578, p = 0,006) và albumin niệu (OR = 2,432, p = 0,013); alen T của SNP3 (rs2285053) liên quan với phì đại thất trái (OR = 1,621, p = 0,027). MMP-2 và đa hình gen MMP2 phản ánh các lớp sinh học bổ sung, gợi ý tích hợp hai chỉ dấu có thể cải thiện phân tầng nguy cơ trong tăng huyết áp kháng trị.