Giá trị của procalcitonin huyết tương trong dự đoán cấy máu dương tính ở bệnh nhân ung thư nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết - Huy, Hồ Quang; Linh, Nguyễn Hải; Thơ, Bùi Trang; Oanh, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Ở bệnh nhân ung thư, nguy cơ nhiễm khuẩn huyết tăng cao do suy giảm miễn dịch và các biện pháp can thiệp điều trị. Procalcitonin (PCT) là một dấu ấn sinh học đóng vai trò quan trọng trong dự đoán cấy máu dương tính ở bệnh nhân ung thư nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết. Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 57 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết có cấy máu dương tính và 65 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết có cấy máu âm tính tại Bệnh viện K, nhằm xác định giá trị của PCT huyết tương trong dự đoán cấy máu dương tính ở bệnh nhân ung thư nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết. Nồng độ PCT huyết tương được xác định bằng phương pháp miễn dịch điện hóa phát quang (ECLIA). Kết quả cho thấy giá trị trung vị của PCT trong nhóm cấy máu dương tính là 2,29 (95% CI: 1,02 – 5,98) so với 0,457 (95% CI: 0,368 – 0,635) trong nhóm cấy máu âm tính có ý nghĩa thống kê (p = 0,0001 < 0,05). Phân tích đường cong ROC cho thấy AUC của PCT là 0,7507. Giá trị khả năng dự đoán cấy máu dương tính.ở PCT tại ngưỡng 2 ng/mL có độ nhạy 52,6% (KTC 95%: 39,0 – 66,0); độ đặc hiệu 93,8% (KTC 95%: 85,0 – 98,3); giá trị tiên đoán dương tính là 88,2% và giá trị tiên đoán âm tính là 69,3%. Như vậy, tại ngưỡng cắt PCT 2 ng/mL, procalcitonin huyết tương cho thấy giá trị hữu ích trong dự đoán cấy máu dương tính ở bệnh nhân ung thư nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết. Việc sử dụng PCT có thể hỗ trợ nhận diện tình trạng nhiễm trùng máu, góp phần định hướng sử dụng kháng sinh hợp lý và hạn chế chậm trễ trong quá trình điều trị.