Mối liên quan giữa mòn răng và rạn men răng ở cựu chiến binh cao tuổi - Tuấn, Vũ Mạnh; Minh, Võ Nhật; Minh, Hoàng Ngọc; Loan, Tạ Thuý; Thuỳ, Đinh Thanh; Hương, Hoàng Thị Thu; Đồng, Bùi Quang; Đăng, Nguyễn Trọng; Thảo, Đỗ Lê Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 109 cựu chiến binh (2346 răng) tại Quảng Bình nhằm đánh giá đặc điểm phân bố và mối liên quan giữa rạn men răng (ECL) và chỉ số mòn răng (TWI). Kết quả ghi nhận tỷ lệ nam giới gấp khoảng 2 lần nữ giới. Tỷ lệ mòn răng là 80,18%, chủ yếu ở TWI 1 (chiếm 41,82%) và tập trung nhiều nhất tại nhóm răng hàm lớn (87,7%). Tỷ lệ rạn men răng là 55,28%, xuất hiện phổ biến nhất ở nhóm răng cửa hàm trên (76,8%) và răng cửa hàm dưới (75,1%). Có mối liên quan phi tuyến tính giữa hai loại tổn thương. Tỷ lệ ECL giảm ở mức độ TWI 3-4, trong khi TWI 1 - 2 không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với ECL. Giới tính nam có liên quan với ECL nhiều hơn so với nữ giới.