Tỷ lệ giảm dự trữ buồng trứng và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ hiếm muộn tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ - Trúc, Nguyễn Phùng Xuân; Ngân, Nguyễn Thị Thanh; Thành, Cao Ngọc; Nga, Trần Khánh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 189 phụ nữ đến khám tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ và được chẩn đoán hiếm muộn từ tháng 06/2024 đến tháng 01/2026 nhằm xác định tỷ lệ giảm dự trữ buồng trứng và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ hiếm muộn. Kết quả ghi nhận tỷ lệ giảm dự trữ buồng trứng là 31,22%. Nhóm có giảm dự trữ buồng trứng có tuổi trung vị cao hơn, tỷ lệ ≥ 35 tuổi cao hơn và tiền sử phẫu thuật buồng trứng nhiều hơn so với nhóm không giảm dự trữ buồng trứng. Trong mô hình hồi quy logistic đa biến, tuổi ≥ 35, tiền sử phẫu thuật buồng trứng có liên quan với giảm dự trữ buồng trứng. Kết quả gợi ý cần cân nhắc tầm soát AMH và AFC sớm ở phụ nữ hiếm muộn ≥ 35 tuổi hoặc có tiền sử phẫu thuật buồng trứng.