Giá trị của tỷ lệ thể tích lách trên tổng thể tích gan-lách [SV/(LV+SV)] trên cắt lớp vi tính trong đánh giá xơ gan - Giao, Lê Xuân; Đức, Phạm Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm khảo sát mối liên quan và giá trị thăm dò của tỷ lệ thể tích lách trên tổng thể tích gan-lách [SV/(LV+SV)] trên cắt lớp vi tính (CLVT) trong đánh giá xơ gan theo Child-Pugh. Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu có nhóm bệnh gồm 123 bệnh nhân xơ gan có dữ liệu Child-Pugh và nhóm chứng gồm 50 đối tượng không xơ gan. Thể tích gan, lách được đo trên thì tĩnh mạch cửa; tỷ lệ SV/(LV+SV) được tính theo phần trăm. Nhóm xơ gan có thể tích gan thấp hơn, thể tích lách và tỷ lệ SV/(LV+SV) cao hơn nhóm chứng (p ≤ 0,005). Trong nhóm xơ gan, thể tích gan có xu hướng giảm, còn thể tích lách và tỷ lệ SV/(LV+SV) tăng dần từ Child-Pugh A đến C (p < 0,001). Tỷ lệ SV/(LV+SV) tương quan thuận mức trung bình với Child-Pugh (Spearman rho = 0,554; p < 0,001). AUC (khoảng tin cậy 95%) khi phân biệt A-B, B-C và A-C lần lượt là 0,666 (0,550 - 0,782), 0,781 (0,679 - 0,883) và 0,869 (0,788 - 0,950). Tỷ lệ SV/(LV+SV) có thể cung cấp thông tin CLVT bổ trợ, nhưng các điểm cắt cần được kiểm định thêm.