Kết quả ban đầu của phẫu thuật đặt ống silicone lệ mũi qua một lệ quản điều trị tắc ống lệ mũi bẩm sinh - Hạnh, Nguyễn Thị Hồng; Anh, Trần Quỳnh; Thành, Đoàn Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu can thiệp lâm sàng được thực hiện trên 20 mắt mắc tắc ống lệ mũi bẩm sinh tại Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của phương pháp đặt ống silicone lệ mũi qua một lệ quản bằng ống Masterka. Các bệnh nhi được theo dõi tại các thời điểm 1 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng sau phẫu thuật. Kết quả ghi nhận tỷ lệ thành công sau 3 tháng đạt 95%, chỉ có 1 trường hợp tuột ống nhưng lệ đạo vẫn lưu thông tốt và không tái phát tắc nghẽn. Thời gian phẫu thuật trung bình là 3,8 phút. Tất cả phụ huynh đều hài lòng với kết quả điều trị và không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng trong quá trình theo dõi. Phương pháp sử dụng ống Masterka cho thấy hiệu quả cao, an toàn, thời gian thực hiện ngắn và có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong điều trị tắc ống lệ mũi bẩm sinh.