Kết quả phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn trong điều trị ung thư dương vật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Thảo, Nguyễn Hữu; Dũng, Nguyễn Tiến; Lâm, Lại Hoàng; Quang, Nguyễn; Tuân, Vũ Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu thực hiện trên 65 bệnh nhân ung thư dương vật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ năm 2017 đến 2025 nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 52,3 ± 11,5 (tuổi) với đa số ở giai đoạn pT1 (58,5%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 155,7 ± 55,0 (phút). Kỹ thuật nội soi nạo hạch bẹn đảm bảo tính triệt để ung thư học với số hạch nạo được trung bình là 8,4 hạch bên phải và 8,0 hạch bên trái, duy trì số lượng hạch nạo vét ở mức tương đương với các báo cáo phẫu thuật mở trong y văn. Ưu điểm của phẫu thuật này là giảm thiểu biến chứng vạt da với tỉ lệ nhiễm trùng và hoại tử da là 0%, trong khi tỉ lệ tụ dịch là 10,8%. Kết quả theo dõi xa cho thấy tỉ lệ sống còn đặc hiệu do ung thư đạt 95,3% và sống còn toàn bộ đạt 93,9%. Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn là kỹ thuật an toàn, hiệu quả, giúp giảm thiểu biến chứng trong khi vẫn đảm bảo kết quả ung thư học.