Giá trị của nồng độ M2BPGi huyết thanh trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan - Tài, Lê Phú; Thanh, Nguyễn Hoàng; Long, Nguyễn Công (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Xác định ngưỡng giá trị của nồng độ M2BPGi huyết thanh trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Mô tả cắt ngang trên 120 người bệnh nhiễm virus viêm gan B, trong đó có 60 người bệnh HCC, và 60 người bệnh nhiễm virus mạn tính (VGB) trong thời gian từ tháng 1/2025 đến tháng 1/2026 tại Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả người bệnh đều được thực hiện xét nghiệm M2BPGi. Nhóm HCC có tuổi chủ yếu thuộc nhóm trên 60, giới tính nam, có mức độ xơ hóa gan và xơ gan cao hơn so với nhóm VGB, p < 0,001. Nhóm HCC có nồng độ M2BPGi ở mức 2+ chiếm 45% cao hơn so với nhóm viêm gan B là 3,3%, p < 0,001. M2BPGi có giá trị chẩn đoán tốt đối với HCC với diện tích dưới đường cong AUC = 0,854, p < 0,001. Tại điểm C.O.I ≥ 0,8, độ nhạy là 91,7%, độ đặc hiệu là 51,7%, độ chính xác 71,7%. Tại điểm C.O.I ≥ 1,7, độ nhạy là 61,7%, độ đặc hiệu 88,3%, độ chính xác 75%.