Giá trị cộng hưởng từ trong phân biệt ung thư biểu mô thanh dịch và không thanh dịch của buồng trứng - Quốc, Nguyễn Phú; Lưu, Đoàn Tiến; Thi, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 80 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô (UTBM) buồng trứng nguyên phát tại Bệnh viện K (01/2022 – 12/2025), nhằm xác định các đặc điểm cộng hưởng từ (CHT) giúp phân biệt UTBM thanh dịch với các thể UTBM khác. Kết quả cho thấy các đặc điểm hình ảnh CHT gợi ý UTBM thanh dịch gồm: tổn thương hai bên, kích thước u nhỏ nhưng thành phần đặc chiếm ưu thế, di căn phúc mạc và dịch ổ bụng. Ngưỡng trị số ADC = 0,860 × 10-3 mm2/s (AUC = 0,842; p < 0,001) cho phép phân biệt UTBM thanh dịch và nhóm còn lại với độ nhạy 87,2% và độ đặc hiệu 67,7%. Phân tích hồi quy đa biến xác định hai yếu tố dự báo độc lập là trị số ADC ≤ 0,860 × 10-3 mm2/s (OR = 11,6; p < 0,001), kích thước khối u ≤ 122 mm (OR = 3,7; p = 0,038). Như vậy, CHT là phương pháp có thể cho phép chẩn đoán phân biệt UTBM thanh dịch với nhóm UTBM buồng trứng còn lại thông qua phân tích hình thái, định lượng giá trị ADC.