Căn nguyên vi khuẩn và tình trạng kháng kháng sinh ở bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhập viện - Công, Nguyễn Hải; Thế, Nguyễn Minh; Kha, Nguyễn Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mô tả đặc điểm vi khuẩn gây bệnh và tình trạng đề kháng kháng sinh ở bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhập viện. Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 151 bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị tại Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 10/2024 đến tháng 12/2025. Tỷ lệ nuôi cấy vi khuẩn dương tính đạt 24,5%. Vi khuẩn Gram âm chiếm ưu thế, chủ yếu gồm Acinetobacter baumannii (37,8%), Klebsiella pneumoniae (32,44%) và Pseudomonas aeruginosa (21,62%). Các chủng vi khuẩn phân lập ghi nhận tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao, đặc biệt ở nhóm beta-lactam, quinolon và carbapenem. A. baumannii có mức độ đề kháng cao nhất, trong khi K. pneumoniae và P. aeruginosa vẫn còn nhạy cảm với một số kháng sinh như amikacin, ceftazidime/avibactam, ceftazidime và cefepime. Vi khuẩn Gram âm đa kháng là căn nguyên chủ yếu trong đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhập viện. Tình trạng đề kháng kháng sinh cao đặt ra thách thức lớn trong lựa chọn kháng sinh kinh nghiệm và nhấn mạnh vai trò của giám sát vi sinh tại chỗ trong tối ưu hóa điều trị.