Hội chứng chuyển hóa và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân gút tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình - Anh, Lê Thị Phương; Thủy, Nguyễn Thị Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa (HCCH) ở bệnh nhân gút điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình và nhận xét mối liên quan giữa các thành tố của hội chứng chuyển hóa với đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của nhóm bệnh nhân nghiên cứu. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 72 bệnh nhân nam giới mắc gút từ tháng 10/2025 đến tháng 03/2026. Kết quả tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa theo IDF (2005) là 48,6%. Nhóm bệnh nhân gút mắc hội chứng chuyển hóa có chỉ số BMI, mức độ đau khớp theo VAS, số khớp sưng và đau đều cao hơn rõ rệt so với nhóm không mắc hội chứng chuyển hóa (p < 0,05). Lạm dụng glucocorticoid trong điều trị gút làm tăng tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa lên tới 81,8%. Nồng độ glucose máu có liên quan chặt chẽ với hội chứng chuyển hóa (p < 0,05). Kết luận, tỷ lệ đồng mắc hội chứng chuyển hóa ở bệnh nhân gút tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình ở mức cao. Hội chứng chuyển hóa làm trầm trọng hơn tình trạng viêm khớp cấp và liên quan mật thiết với béo phì, lạm dụng glucocorticoid và rối loạn đường huyết.