Triệu chứng liên quan Sonde JJ và chất lượng sống sau tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng - Ngân, Phan Thị Kim; Công, Võ Hồng Minh; Hùng, Phạm Huy; Trúc, Phan Đỗ Thanh; Phấn, Lê Thị Hồng; Hiệp, Võ Song (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả nhằm xác định tỷ lệ hội chứng triệu chứng liên quan sonde (SRS), điểm CLCS theo bộ câu hỏi USSQ và một số yếu tố liên quan ở 227 người bệnh đặt sonde JJ sau URS từ tháng 5/2025 đến tháng 10/2025 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. SRS được ghi nhận ở 100% người bệnh, với trung bình 4,36 ± 1,13 biểu hiện/người. Các biểu hiện thường gặp gồm đau bất kỳ tần suất nào theo USSQ (99,1%), tạm ngưng hoạt động tình dục trong thời gian lưu sonde JJ (71,8%), tiểu máu đại thể (62,6%) và tiểu đêm ≥ 3 lần/đêm (58,1%). Hai lĩnh vực USSQ có điểm gánh nặng cao nhất là triệu chứng tiết niệu (24,44 ± 5,77) và đau thể xác (9,34 ± 3,89); 40,6% người bệnh có CLCS chung ở mức trung bình/kém. Tự báo cáo có đau theo câu hỏi sàng lọc nhị giá liên quan với khả năng đạt CLCS tốt thấp hơn ở nam (OR hiệu chỉnh 0,34; KTC 95%: 0,13 - 0,92) và nữ (OR hiệu chỉnh 0,37; KTC 95%: 0,15 - 0,91). Cần chuẩn hóa tư vấn xuất viện, đặc biệt về triệu chứng dự kiến, kiểm soát đau và thời điểm cần tái khám.