Kết quả điều trị Afatinib bước 1 trên ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV, có đột biến EGFR không thường gặp tại Bệnh viện K - Tuấn, Nguyễn Anh; Hoà, Nguyễn Thị Thái; Quảng, Lê Văn; Thanh, Vũ Hà (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Afatinib là thuốc ức chế tyrosine kinase thế hệ 2 cho thấy hiệu quả ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có đột biến EGFR không thường gặp, tuy nhiên dữ liệu đời thực tại Việt Nam còn hạn chế. Nghiên cứu hồi cứu trên 88 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV, ung thư biểu mô tuyến, có đột biến EGFR không thường gặp, tại Bệnh viện K. Tỷ lệ đáp ứng khách quan (ORR) và tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) lần lượt là 62,5% và 83%. Với trung vị thời gian theo dõi 28,8 ± 1,4 tháng, trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (mPFS) là 11,4 ± 1,1 tháng. Ở bệnh nhân có di căn não, mPFS đạt 11 ± 1,1 tháng, so với 14,1 ± 5,0 tháng ở nhóm không có di căn não (p = 0,08). Các độ tính thường gặp bao gồm tiêu chảy, độc tính da, viêm quanh móng và viêm niêm mạc, chủ yếu ở mức độ nhẹ-trung bình; 12,5% bệnh nhân ghi nhận độc tính độ 3, không ghi nhận độc tính độ 4. Afatinib cho thấy hiệu quả và độ an toàn chấp nhận được trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn IV, có đột biến EGFR không thường gặp tại Việt Nam.